Những phương pháp khắc chữ lên bút kim loại

Hiện nay chúng ta có các cách khắc chữ lên bút kim loại và các vật dụng khác cơ bản đó là khắc thủ công và khắc bằng công nghệ tự động như laser. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng của nó nên tùy vào nhu cầu của mình mà chúng ta sẽ có sự lựa chọn hợp lý.

Trong bài viết này Qua247 sẽ giới thiệu sơ qua về các phương pháp khắc laser cũng như khắc thủ công bằng tay:

Phương pháp khắc bút bằng công nghệ laser:

may-khac-laser-fiber
Máy khắc laser fiber công xuất lớn hiện đại nhất

Phương pháp này là dùng một hệ thống bao gồm máy tính có chứa phần mềm vẽ hình vector (Corel draw, adobe illustrator) và một máy laser kim loại để khắc lên sản phẩm, hai máy này kết nối với nhau dưới sự điều khiển của con người. Bạn muốn khắc hình gì nên sản phẩm cũng được chỉ cần người điều khiển máy biết vẽ hình vector hoặc bạn vẽ hình rồi cung cấp cho họ là được. Máy laser khắc được chữ lên sản phẩm là nhờ vào đầu laser loại bỏ đi một phần vỏ của bút tạo các hình thù sắc nét và rõ ràng. Bên cạnh phương pháp này người ta còn dùng máy CNC thay cho máy laser để khắc chữ. Máy CNC cũng dùng đầu mũi khoan để khắc. máy cnc ít được ứng dụng vào khắc bút kim loại bởi vì độ tinh tế và thẩm mỹ cho cây bút

Ưu điểm của phương pháp khắc lên sản phẩm này là sắc nét và đều đặn 10 cái như 10.

But-Kim-Loai-12 (5)
bút khắc bằng máy laser : cho sản phẩm tinh tế

Nhược điểm hiện tại rất ít người có thể tạo ra được hình vector theo ý khách mà bản thân khách hàng lại càng ít người có thể dùng phần mềm vẽ hình vector này. Giá đầu tư vào máy khắc khá cao khi bạn không khắc nhiều và thường xuyện. tốt nhất bạn nên liên hệ với dịch vụ khắc gia công như: khacgiacong.net

 

Phương pháp Khắc chữ bằng tay:

khac-chu-bang-tay

Dùng mũi khoan tường hay mũi khoan bê tông mài nhọn đầu rồi dùng lực ngón tay, cổ tay và cánh tay để ấn đầu mũi khoan đó lên thân bút gây vết hằn và bào đi một lớp kim loại tạo thành một rãnh nhỏ có độ sâu nhất định tùy vào lực ấn của người khắc. Với phương pháp này thì người khắc bút phải trải qua rèn luyện trong một thời gian dài tối thiểu cũng phải 1 năm thì mới có thể thành thạo còn không thì phải mất vài năm kiên trì thì nét chữ mới được tự nhiên theo ý muốn.

Cũng phương pháp khắc chữ bằng tay nhưng lại dễ dàng hơn người ta đã tạo ra một dụng cụ giống như máy khoan mini có gắn một mũi khoan nhỏ như cái kim ta có thể gọi dụng cụ này là bút khắc dùng điện. Dụng cụ này chỉ to hơn ngón chân cái một chút và độ dài thì khoảng 15cm, khi khắc mũi khoan quay và bào mòn đi lớp vỏ bút tạo thành rãnh. Nhờ vào việc dùng điện nên người khắc dễ dàng tạo được nét vẽ theo ý mình mà lại không tốn quá nhiều lực như dụng cụ mài nhọn đầu mũi khoan ở trên. Để tập thành thạo với cây bút khắc dùng điện này thì nhanh nhất bạn chỉ cần khoảng 1 tháng là đã có thể điều khiển theo ý mình với vô vàn ý tưởng được thể hiện dễ dàng.

Ưu điểm của phương pháp khắc thủ công là mang lại cảm giác gần gũi, mộc mạc, thân thiện trên sản phẩm. Giá cả hợp lý cho từng sản phẩm, thường thì rất rẻ.

Nhược điểm của phương pháp này là các chữ trên các sản phẩm không thể giống nhau hoàn toàn 10 cái như 10 được.