Những điều cần biết khi tặng quà cho sếp người Nhật

Trong văn hóa của người Nhật, tặng quà là một lễ nghi hay một thói quen đã có từ lâu đời. Không chỉ tặng quà cho nhau trong những dịp đặc biệt, khi đến thăm hỏi sức khỏe của nhau người Nhật cũng duy trì văn hoa quà tặng này. Việc trao nhau những món quà đối với người Nhật đó là một cách thể hiện sự yêu thương và tôn trọng mối quan hệ với người khác. Chính vì vậy, hằng năm tại Nhật có khoảng 70 dịp tặng quà như Tết truyền thống, Tết dương lịch, Lễ tạ ơn,…  và thường chú trọng hình thức hơn nội dung. Ví dụ như trong dịp cưới hỏi, người Nhật sẽ đi phong thư có chữ “kotobuki” hoặc khi dự đám tang họ sẽ dùng phong bì có vạch đen hình hoa sen. Tuy nhiên, văn hóa quà tặng của người Nhật cũng có một số đặc điểm cần phải lưu ý để tránh phạm vào những điều kiêng kỵ.

Đặc điểm trong văn hóa quà tặng của người Nhật

  • Những món quà tặng của người Nhật không cần phải đắt tiền, nó có thể là một cây bút kim loại, một chiếc quạt nhựa nhưng cần phải được đóng gói thật đẹp và kỹ lưỡng (những món quà tặng đắt tiền lại không bị xem là quà hối lộ). Trái với Mỹ và phương Tây, người Nhật không để quà tặng lộ ra bên ngoài mà phải gói bằng giấy quà tặng rất công phu, điều đó được xem như một hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ rất tinh tế và mang nhiều ý nghĩa. Tuyệt đối không được để đối tác trông thấy món quà tặng bên trong. Vì theo người Nhật, việc đóng gói quà tặng kèm thắt nút dây thừng bên ngoài có gửi gắm linh hồn của con người.
            Quà tặng cho người Nhật cần phải được đóng gói cẩn thận
Những điều cần biết khi tặng quà cho sếp người Nhật 1
  • Không nên tặng quà cho sếp người Nhật trước buổi làm việc vì họ sẽ nghĩ bạn đang tác động đến công việc một cách không tốt. Tuy nhiên, hãy tranh thủ thiện cảm của sếp bằng cách tặng quà ngay sau khi làm việc xong. Không nên để người khác tặng quà rồi mới tặng lại.
  • Nếu bạn muốn tặng quà cho người Nhật, tốt nhất hãy lựa chọn thời điểm họ ở một mình, không nên tặng quà cho họ ở chỗ đông người trừ khi họ là người có chức vị lớn nhất ở đó hoặc bạn có đủ quà để tặng cho tất cả. Người Nhật rất xem trọng địa vị cuộc sống, vì vậy việc tặng quà cho người có địa cao là điều tất yếu. Những món quà đặc biệt hơn phải dành tặng những người có chức vụ cao hơn.
           Người Nhật trao và nhận quà bằng hai tay trong lễ cưới
Những điều cần biết khi tặng quà cho sếp người Nhật 2
  • Câu nói cửa miệng của người Nhật khi tặng quà cho người khác chính là: “có chút quà mọn xin tặng ông/bà để làm kỷ niệm”. Điều đó ngụ ý quà tặng chỉ là phụ, sự tôn trọng mối quan hệ mới là chính. Ngoài ra, người Nhật tặng hoặc nhận quà bằng hai tay và sẽ cúi người xuống để tỏ lòng biết ơn và cảm kích.
  • Cũng như nhiều dân tộc khác trên Thế giới, người Nhật thường nói vài câu cảm kích trước khi nhận quà và thường chỉ mở quà khi người tặng đã đi về hoặc không còn ở đó nữa.
Người Nhật rất hay tặng quà cho nhau                       
Những điều cần biết khi tặng quà cho sếp người Nhật 3

Những món quà không nên tặng cho người Nhật

  • Trà đạo của Nhật là một truyền thống tốt đẹp và được cả Thế giới công nhận và nghiên cứu. Nhưng điều bất ngờ là người Nhật không bao giờ tặng trà cho nhau. Việc mang một gói trà làm quà tặng cho người Nhật giống như việc cho rằng người nhận không trong sạch.
  • Những món quà tặng có hình con cáo cũng không được ưu chuộng tại Nhật. Đối với họ, cáo là hình tượng của sự xảo quyệt, tham lam và dối trá. Quà tặng bằng thủy tinh cũng không được khuyến khích, vì thủy tinh tượng trưng cho sự dễ vỡ và không thể hàn gắn.
  • Số 4 và 9 là hai con số mà người Nhật thường rất kỵ. Theo ngôn ngữ của người Nhật, số 4 đồng âm với từ “chết” còn số 9 là con số của sự chịu đựng, không may mắn. Chính vì vậy, khi tặng một giftset không nên đi theo bộ 4 món hoặc 9 món, người Nhật sẽ không thích nó đâu.
  • Dao, kéo hay những vật sắc nhọn tượng trưng cho sự chia cắt, không trọn vẹn trong khi người Nhật rất trân trọng những mối quan hệ cả trong gia đình lẫn xã hội. Vì vậy những vật dụng đó không nên làm quà tặng.

MINH TRÍ

>>>Xem thêm: Một số thông điệp vui từ quà tặng