Cách may khẩu trang tại nhà đơn giản và đeo khẩu trang đúng cách

Thay vì sử dụng những chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc, chất lượng kém trên thị trường, các bạn hãy tự tay làm cho mình những chiếc khẩu trang handmade để yên tâm hơn khi sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách may khẩu trang đẹp cực đơn giản tại nhà và đồng thời hướng dẫn cách sử dụng bảo quản khẩu trang đúng cách nhé.

Cách may khẩu trang tại nhà

Để thực hiện cách may khẩu trang đơn giản, trước hết các bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu cần có để may khẩu trang như sau:

Vật dụng cần có để may khẩu trang

Chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

– Vải cotton chất liệu sợi bông mỏng, mềm, thấm tháp. Nên chọn các hoa văn phù hợp với từng đối tượng sử dụng khẩu trang, ví dụ: vải có họa tiết hoạt hình dành cho các bé nhỏ, vải in hoa lá dành cho phụ nữ, vải in kẻ caro dành cho nam giới,…Thật ra bạn cũng có thể tận dụng những vật dụng có sẵn trong nhà như may khẩu trang từ vải vụn

– Một miếng vải mỏng màu trắng tính chất mềm mịn, thấm hút mồ hôi làm lót khẩu trang

– Kim, chỉ, máy làm khẩu trang và 2 đoạn dây thun may khẩu trang loại tròn sợi nhỏ để làm quai đeo.

– Mẫu giấy: In mẫu lên trên

ezgif.com-webp-to-png Cách may khẩu trang tại nhà đơn giản và đeo khẩu trang đúng cách

Hướng dẫn cách may khẩu trang

Sau khi chuẩn bị xong vật liệu, cùng bắt tay vào thực hiện các bước tự may khẩu trang tại nhà như sau:

Bước 1: Đặt  mẫu giấy in lên miếng vải gập đôi để cắt cùng lúc được 2 miếng giống nhau nhưng trái mặt vải, cắt chừa đường may 0,5cm, riêng cạnh ngắn thẳng hai bên thì được cắt lùi xa ra 2cm để làm nẹp quai. Tương tự với phần vải lót

Bước 2: Úp hai mặt phải vải khẩu trang vào nhau và may ghép tại đườn cong giữa khẩu trang. May xong dùng mũi kéo bấm nhiều khe vải liền nhau tại biên vải cong để khi lộn phải vải không bị co kéo. Mở rộng hai bên vải, miết thẳng đường may rồi may một đường chỉ nổi trên mặt phải vải sát đường may ráp

Bước 3: Từ đoạn may ráp 2 mảnh vải, cắt dạng răng cưa cho phần mép vải thừa để khẩu trang không bị cộm. May ráp tương tự với lót khẩu trang vải trắng. Lồng hai mặt phải vải vào nhau rồi may ráp đường trên và dưới của khẩu trang, phần vải hoa văn sẽ chờm rộng hơn phần vải lót ở hai bên chừng 1,5cm. Lộn phải vải rồi may đường chỉ chần nổi sát mép trên và dưới của khẩu trang.

Bước 4: Gập mép vải ngoài cùng của khẩu trang một nếp nhỏ 0,5 rồi gập tiếp vào 1cm làm nẹp. May sát mép trong của nẹp tạo thành một ống vải nhỏ để bạn luồn chun.

Bước 5: Luồn chun tròn vào nẹp, buộc thắt nút đầu cuối chun (ướm lên hai tai để điều chỉnh chung ngắn/dài hơn), xoay cho hai nút buộc được dấu kín trong nẹp.

Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm cùng các bước thực hiện đơn giản chỉ cần khéo tay may vá một chút các bạn đã có những chiếc khẩu trang tuyệt đẹp do chính tay mình làm để sử dụng rồi đó.

Đây chỉ là một kiểu may khẩu trang đơn giản mà thôi ngoài ra còn rất nhiều cách may những loại khẩu trang khác như cách may khẩu trang trùm đầu, chống nắng, đa năng, khẩu trang đi phượt, khẩu trang ninja. Bạn có thể tìm hiểu thêm trên các kênh video cách may khẩu trang tại nhà hoặc bài viết dạy cắt may khẩu trang khác.

ezgif.com-webp-to-png-3 Cách may khẩu trang tại nhà đơn giản và đeo khẩu trang đúng cách

***Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng, tìm kiếm khẩu trang đẹp có nguồn gốc, chất lượng sản phẩm đảm bảo mà không cần tốn thời gian phải học may khẩu trang. Tại Qua247 sẽ kết nối bạn đến với người bán

Cách sử dụng khẩu trang an toàn đúng cách

Khẩu trang là phương tiện phòng chống dịch bệnh hữu hiệu vì vậy khẩu trang đã trở thành vật bất ly thân vì ngoài tác dụng che nắng, khẩu trang vẫn được biết đến như hàng rào ngăn cản khói bụi, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Tuy nhiên nếu lựa chọn cùng sử dụng khẩu trang sai cách, không những khẩu trang chẳng bảo vệ bạn mà còn khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn đấy

ezgif.com-webp-to-png-2 Cách may khẩu trang tại nhà đơn giản và đeo khẩu trang đúng cách

Cách chọn khẩu trang

Khi mua khẩu trang nên chọn loại ít nhất nên có hai lớp khẩu trang trở lên che được cả phần mũi và miệng. Hai mặt khẩu trang phải có màu sắc họa tiết khác nhau để phân biệt. Khẩu trang nên tránh bó sát vào mặt khi thở sẽ giữ lại khí co2 rất độc hại cho cơ thể.

  • Nên chọn cho mình một số loại khẩu trang tốt, khẩu trang y tế, khẩu trang vải than hoạt tính … những khẩu trang đạt chuẩn để bảo vệ sức khỏe bạn.
  • Đối với trẻ nhỏ thì việc chọn lựa khẩu trang lại khá kĩ càng hơn, trẻ nhỏ có sức đề kháng kém hơn người lớn, da của trẻ cũng có độ nhẹ cảm cao. Vì vậy nên chọn khẩu trang em bé, khẩu trang cho bé dưới 1 tuổi  có kích thước nên ôm vừa mặt bé, chất vải mềm mại, hút ẩm tốt, chọn những loại khẩu trang đã có thương hiệu trên thị trường là tốt nhất.

Đeo khẩu trang đúng cách

Việc dùng khẩu trang không chỉ đơn giản là đeo lên mặt, sau đó hoàn toàn yên tâm vì cho rằng mình  đã được bảo vệ an toàn. Thực tế khẩu trang thường mất tác dụng vì những thói quen thường gặp ít ai ngờ, do đó khi đeo khẩu trang bạn nên lưu ý

  • Luôn phân biệt mặt trong và mặt ngoài khẩu trang tránh đeo ngược làm làm vi khẩu xâm nhập qua hô hấp
  • Tránh lấy tay sờ vào mặt ngoài khẩu trang vi khuẩn sẽ theo tay vào cơ thể
  • Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài nhưng không được đeo quá 6 tiếng liên tục

Cách bảo quản khẩu trang

Ngoài việc lựa chọn và đeo khẩu trang đúng cách, việc giặt giũ khẩu trang cũng quan trọng không kém. khẩu trang giúp ngăn trở  toàn bộ bụi bặm và mầm bệnh cho bạn, do đó mặt ngoài khẩu trang có rất nhiều vi khuẩn mà nếu không vệ sinh kĩ, sẽ dễ lây bệnh cho bạn lẫn người xung quanh.

  • Giặt và phơi khẩu trang thường xuyên, khẩu trang vải nên ngâm nước sôi 5 phút rồi mới giặt bằng xà phòng, nếu là khẩu trang y tế thì chỉ sử dụng 1 lần.
  • Nếu là khẩu trang mới mua thì nên giặt qua một lần rồi hãy sử dụng

ezgif.com-webp-to-png-1 Cách may khẩu trang tại nhà đơn giản và đeo khẩu trang đúng cách