BÚT GỖ ĐƯỢC SẢN XUẤT NHƯ THẾ NÀO?

BÚT GỖ từ lâu đã trở thành món QUÀ TẶNG rất ý nghĩa và sang trọng. Vẻ đẹp của BÚT GỖ luôn làm những người có sở thích tinh tế phải “gật gù” chiêm ngưỡng. Chính vì thế, việc tạo ra một cây BÚT GỖ không hề đơn giản, việc đó đòi hỏi phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ và độ sắc xảo của sản phẩm còn tùy thuộc vào tay nghề của người thợ.

Bút gỗ - Quà tặng ý nghĩa và sang trọng
Bút gỗ – Quà tặng ý nghĩa và sang trọng

Nói đến việc sản xuất bút gỗ, đầu tiên phải kể đến việc chọn lựa loại gỗ phù hợp nhất để làm nguyên liệu. Những loại gỗ quá cứng sẽ dễ dàng bị gẫy vỡ khi định hình phôi cũng như đưa vào máy gia công. Còn đối với các loại gỗ mềm và dẽo, thân bút sẽ không bền, các sớ gỗ dễ bị bong ra khi sử dụng. Hiện nay, các nhà sản xuất đã tìm ra khá nhiều những loại gỗ phù hợp cho việc làm BÚT GỖ, trong đó phải kể đến gỗ Maple. Gỗ maple có xuất xứ  từ Bắc Mỹ, đây là loại gỗ cao cấp trong công việc chế tác sản phẩm từ gỗ vì vân gỗ đẹp, sớ gỗ mịn màng và độ bền cao.

Gỗ Maple là loại gỗ cao cấp được sử dụng để sản xuất bút gỗ
Gỗ Maple sử dụng để sản xuất bút gỗ cao cấp

Trở lại với quy trình sản xuất BÚT GỖ, sau khi đã lựa chọn loại gỗ thích hợp, nguyên liệu gỗ sẽ được phơi theo một tiêu chuẩn nhất định để gỗ không còn ngậm nước. Giai đoạn này rất cần kinh nghiệm của người thợ, vì nếu phơi không đủ thời gian  hoặc phơi quá lâu, gỗ sẽ còn ngậm nước không thể gia công hay tệ hơn là gỗ sẽ mất màu sáng do tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời. Chính vì thế, giai đoạn này là giai đoạn quan trọng nhất trong quy trình sản xuất BÚT GỖ.

Sau khi đã có nguyên liệu, gỗ sẽ được cắt thành các khối riêng biệt tương ứng với các thành phần của bút như thân bút, nắp bút nhầm dễ dàng đưa vào máy tiện gia công. Công đoạn này không yêu cầu độ tĩ mĩ quá cao tuy nhiên lại yêu cầu người thợ phải  phán đoán kích thước khối gỗ sao cho có thể thu được nhiều khối gỗ nhất trên một thể tích gỗ nguyên liệu.

Gỗ maple được gia công thành bút gỗ cao cấp
  Gỗ maple được gia công thành bút gỗ cao cấp

Các khối gỗ sau đó sẽ được đưa vào máy tiện và định hình thành các thành phần của bút. Việc định hình này phải cực kỳ chính xác vì nếu không, các chi tiết bút sẽ không thể lắp ráp được với nhau, hơn nữa thân bút phải đủ rộng để đưa vừa ngòi bút vào bên trong và đầu bút phải chắc chắn không được lõng lẽo.

Gỗ được cắt khối để đưa vào máy tiện
  Gỗ được cắt khối để đưa vào máy tiện

Giai đoạn cuối cùng là lắp ráp các thành phần của bút lại với nhau, sau đó sử dụng dầu chuyên dụng để đánh bóng thân bút, kiểm tra các chi tiết của bút để đảm bảo thành phẩm hoàn hảo nhất.

Bút gỗ sau khi thành phẩm trở thành món quà tặng sang trọng
Bút gỗ sau khi thành phẩm trở thành món quà tặng sang trọng

Việc tạo ra một cây BÚT GỖ tốn khá nhiều công sức cũng như đòi hỏi kinh nghiệm của người thợ. Chính vì vậy mỗi sản phẩm QUÀ TẶNG BÚT GỖ luôn là quà tặng rất ý nghĩa và không kém sự tinh tế. Đừng ngần ngại tặng một sản phẩm sang trọng về cả hình thức lẫn tinh thần này cho những người mà bạn quý trọng nhất.

MINH TRÍ